Aruba CX Switch hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa hệ thống mạng

Bộ chuyển mạch (switch) Aruba cung cấp giải pháp quản trị mạng thông minh, nâng cao năng suất và hiệu quả hệ thống IT, xử lý sự cố từ xa, bảo mật toàn diện…

Ông Nguyễn Phạm Vĩnh Khương – Giám đốc quốc gia Aruba cho biết, Covid-19 tạo ra nhiều thay đổi trong bức tranh kinh tế. Khi nguồn nhân công tại các khu công nghiệp khan hiếm, đơn vị sản xuất buộc phải đẩy mạnh IoT hoặc mở thêm nhà máy ở nhiều vùng khác, thay vì chỉ tập trung tại thành phố.

Thách thức từ bối cảnh thị trường

Tốc độ phát triển nhanh chóng của các thiết bị IoT, nhu cầu kết nối dịch vụ lưu trữ trên đám mây và trung tâm dữ liệu tạo ra vô số sự phức tạp ở khâu hoạt động, không thể quản lý bằng tay mà cần tự động hóa. Trong quá trình làm việc từ xa, vấn đề lớn nhất là bảo mật thông tin mạng mà vẫn cho phép nhân viên truy xuất tài nguyên công ty. Cùng với đó, các đơn vị chú trọng tối ưu chi phí, giảm thiệt hại khi không thể kinh doanh, sản xuất.

“Có thể hình dung nền kinh tế thời gian qua như biểu đồ hình sin với đáy đường cong là thời điểm khó khăn nhất. Lúc này, công nghệ giúp làm phẳng đường cong để doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí và vượt qua khủng hoảng”, ông Khương nói.

Ông Nguyễn Phạm Vĩnh Khương – Giám đốc quốc gia, Aruba.

Công nghệ được nhắc đến ở trên chính là hệ thống switch trong hạ tầng mạng của các tổ chức, doanh nghiệp. Switch là bộ chuyển mạch, đóng vai trò trung tâm kết nối nhiều máy tính và thiết bị với một hệ thống mạng. Tuy vậy, cơ sở hạ tầng switch thế hệ cũ chưa thể cung cấp đủ hiệu suất cho nhu cầu hiện tại, đồng thời thiếu sự linh hoạt để hỗ trợ tình hình khó dự đoán trong tương lai. Các doanh nghiệp ngày nay cần một hệ thống mạng thế hệ mới có khả năng cung cấp các dịch vụ hiệu suất cao, phục vụ toàn diện nhu cầu, giải các bài toán từ vận hành đến tối ưu chi phí.

Đơn cử như switch Aruba CX – thiết bị có thiết kế theo nguyên tắc cloud-native trên một kiến trúc chuyển mạch linh hoạt; mỗi nút mạng tích hợp AI, khả năng lập trình và tự động hóa. Hệ thống switch lúc này không chỉ đơn thuần cung cấp kết nối cho những thiết bị có dây, mà còn là điểm tập trung kết nối của nhiều thiết bị Wi-Fi và IoT.

Giải pháp cho bài toán quản trị mạng

Bộ chuyển mạch Aruba CX gồm các dòng như Aruba CX 6400, Aruba CX 6300, Aruba CX 6200, Aruba CX 6100… Thiết bị có hiệu suất và khả năng hỗ trợ nhu cầu IoT, cloud lẫn thiết bị di động. Tính năng phân tích nâng cao giúp đội ngũ vận hành có thể liên tục theo dõi và cải thiện các dịch vụ mạng. Cơ chế tự động hóa giúp tối ưu nguồn nhân lực, nâng cao trải nghiệm người dùng. Khả năng phân luồng linh hoạt tăng cường bảo mật.

Aruba CX Switch hỗ trợ doanh nghiệp thế nào? Đầu tiên, thiết bị có khả năng phân tích mạng nâng cao, đưa ra báo cáo về xu hướng người dùng hoặc những phát sinh có thể ảnh hưởng hệ thống. Dữ liệu này được bộ phận IT sử dụng, đưa ra phương án cải thiện các dịch vụ hoặc xử lý sự cố kịp thời.

Kế tiếp, để theo kịp với sự thay đổi liên tục của nền tảng mạng, IT cần đơn giản hóa và tăng tốc các nhiệm vụ quản lý thông thường. Tự động hóa là “chìa khóa” giúp triển khai nhanh hơn, tiết kiệm nhân lực vì không phải thao tác thủ công, giảm nguy cơ sai sót dẫn đến gián đoạn hoạt động

Ví dụ, một chuỗi cửa hàng vừa khai trương cần nhiều thiết bị switch. Thay vì tự thiết lập cấu hình từng thiết bị, việc cấu hình chuyển mạch hệ thống mạng tự động được thực hiện trong vài phút – tránh các lỗi cấu hình và chi phí phát sinh khi thuê một IT lành nghề tại chỗ.

Một tính năng hữu ích khác là phân luồng linh hoạt, quản lý tất cả thiết bị không dây, có dây và IoT. Khi truy cập hệ thống mạng, mỗi loại thiết bị sẽ được ấn định các đặc quyền nhất định một cách tự động. Song song, lưu lượng ứng dụng cũng được chỉ định mức độ ưu tiên phù hợp. Chẳng hạn, lưu lượng thoại và video có thể được cung cấp băng thông ưu tiên cao hơn, trong khi truyền thông mạng xã hội bị giới hạn tốc độ. Cơ chế này cũng giúp tăng tính bảo mật, giảm rủi ro an ninh mạng, tránh nguy cơ phát sinh lỗi vì thao tác sai.

Trong mọi thời điểm, hệ thống luôn tối ưu hóa băng thông, đảm bảo an toàn kết nối. Ví dụ, băng thông dành cho việc cập nhật tự động một số phần mềm bị giới hạn trong một số khung thời gian nhằm ưu tiên dành băng thông cho các ứng dụng hoạt động. Hay trường hợp hệ thống bị nhiễm mã độc, Aruba CX sẽ kịp thời nhận diện, ngăn không cho mã độc kết nối ra ngoài, bảo vệ hệ thống.

Triển khai nền tảng switch thế hệ mới có thể giúp bộ phận IT tránh tình trạng quá tải trên các mạng lưới cơ sở và chi nhánh. Sản phẩm này còn có có khả năng đảm bảo các điểm truy cập Wi-Fi, các cảm biến và các thiết bị khác không bao giờ bị mất nguồn khi đang chạy các tiến trình quan trọng. Các thiết kế có tính sẵn sàng và phục hồi cao, tránh tình trạng “sập” mạng, ngay cả khi đang nâng cấp hoặc bảo trì.

Ông Nguyễn Phạm Vĩnh Khương phân tích thêm, hệ thống CX có những lợi ích nổi bật như trong giai đoạn giãn cách xã hội, khi có trường hợp xảy ra sự cố, IT có thể truy cập nền tảng trên đám mây để kịp thời xử lý. Còn với hệ thống thông thường, đa phần chỉ có thể thao tác quản lý tại trụ sở chính, IT buộc phải đến văn phòng, mất nhiều thời gian lẫn công sức. Chưa hết, Aruba CX còn tích hợp AI nhằm phát hiện nhanh lỗi phát sinh ở đâu, đề xuất phương án sửa chữa thích hợp.

“IT có thể tiết kiệm đến 90% thời gian, chỉ mất khoảng 20-30 phút để khắc phục lỗi hệ thống”, ông Khương nói.

Một ưu điểm được nhiều khách hàng đánh giá cao là hệ thống có thể vừa chạy vừa nâng cấp phần mềm, việc truy xuất diễn ra bình thường, không hề gián đoạn trong thời gian nâng cấp.

Giải pháp Aruba CX Switch giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất.

Ông Khương cho biết, Aruba luôn hoạt động dựa trên triết lý “Customer first, customer last” (khách hàng là trên hết). Vì vậy, tất cả giải pháp của đơn vị luôn tập trung giải quyết nhu cầu thực tiễn, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hoạt động, tiết kiệm nhân sự và giảm chi phí đầu vào.

Các sản phẩm Aruba tại Việt Nam được phân phối chính hãng bởi Công ty cổ phần công nghệ Elite. Doanh nghiệp quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về Aruba CX Switch tại website.