IoT và những ảnh hưởng tích cực đến đời sống hiện tại

IoT – Internet of Things – thường được biết đến với thuật ngữ vạn vật kết nối (hay Internet vạn vật) đã len lỏi vào từng ngóc ngách đời sống, mang đến nhiều lợi ích cho con người. Năm 1982, một máy bán nước tự động có kết nối Internet, có thể báo cáo độ lạnh của những lon nước trong máy cũng như số lượng còn lại được coi là thiết bị IoT đầu tiên. Người quản lý cũng dễ dàng kiểm tra tình trạng máy từ xa để có thể bổ sung nước khi cần mà không phải đến tận nơi. Mãi đến năm 1999, khi nhận thấy tiềm năng của xu hướng kết nối, khái niệm IoT mới được đưa vào sử dụng và khai phá.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 toàn cầu không thể thiếu IoT – một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Càng ngày càng có nhiều thiết bị thông minh xuất hiện trong cuộc sống, và nếu chúng không được kết nối với nhau, việc quản lý, theo dõi hay điều khiển sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian, sức lực lẫn chi phí. IoT là một kịch bản để giải quyết vấn đề này, mỗi thiết bị khi kết nối vào mạng đều được định danh riêng, tương tự như chứng minh nhân dân của con người. Việc định danh giúp chúng có thể truyền tải thông tin, dữ liệu qua mạng một cách nhanh chóng và chính xác mà không cần tương tác trực tiếp.

Nhìn vào xung quanh, có rất nhiều thiết bị ngày nay đã là một phần của IoT. Đó có thể là chiếc smartphone quen thuộc, vòng đeo tay thông minh, đồng hồ thông minh, camera giám sát, TV, tủ lạnh, máy giặt, máy điều hòa hay thậm chí là bóng đèn, nồi cơm điện… Tất cả chúng đều có thể được điều khiển từ xa, theo dõi trạng thái làm việc, tắt mở theo nhu cầu. IoT có thể được xem như sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ kết nối không dây, hệ thống cơ điện vi mô (MEMS – Microelectromechanical systems), microservice (kiến trúc dịch vụ nhỏ) và Internet. Trước khi có IoT, dữ liệu trên mạng Internet được ghi lại và tạo ra bởi con người bằng những thao tác nhập liệu. Con người có những giới hạn về thời gian, tính chính xác, sự tập trung, sức khỏe… do đó có thể ảnh hưởng đến dữ liệu. Với IoT trợ giúp, các thiết bị thông minh, cảm biến, máy tính sẽ tự động thu thập dữ liệu, thống kê và xử lý chúng nhanh chóng, giảm chi phí trong khi có mức độ chính xác rất cao. Điều này cho phép con người tập trung nguồn nhân lực vào những công việc đòi hỏi sự suy luận cũng như nghiên cứu, phát minh tốt hơn.

Hiện tại các ứng dụng của công nghệ IoT có thể dễ dàng nhận thấy ở nhiều ngành công nghiệp, từ nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng, chăm sóc sức khỏe, năng lượng, vận tải. Các xưởng sản xuất áp dụng IoT để đạt được độ chính xác và năng suất cao, trong khi không bị hạn chế về sức khỏe như nhân công. Gần gũi hơn có thể kể đến mua sắm thông minh, thiết bị gia dụng, nhà thông minh. Ngay cả với những dịch vụ đang rất phổ biến như gọi xe công nghệ, giao hàng… cũng là ứng dụng IoT. Có thể nói IoT đã và đang nâng cấp chất lượng sống tốt hơn, phục vụ nhiều người với chi phí hợp lý.

Điều kiện tiên quyết để IoT có thể nhanh chóng mở rộng và áp dụng thành công là địa chỉ định danh. Tương tự như kho số SIM của nhà mạng, các thiết bị khi kết nối cần có một địa chỉ cụ thể. Trước đây con người sử dụng IPv4 (giao thức Internet phiên bản 4) với 32 bit để đánh dấu, số lượng tối đa 4,294,967,296 địa chỉ và đã nhanh chóng cạn kiệt do sự phát triển không ngừng của Internet. IPv6 ra đời với chiều dài 128 bit, mang đến không gian siêu lớn cùng số địa chỉ khổng lồ. Hãy tưởng tượng bề mặt trái đất được phủ kín bởi 1 lớp nguyên tử, IPv6 đủ sức gán địa chỉ cho từng ấy nguyên tử và chưa mất đến 1% khả năng của nó. Để có thể tận dụng được nguồn tài nguyên mới một cách dễ dàng hơn, các doanh nghiệp nên sử dụng thiết bị mạng chất lượng cao, công nghệ mới, có khả năng hỗ trợ nhiều thiết bị cùng lúc với chuẩn IPv6. Một trong những tên tuổi đáng chú ý trên thị trường là Aruba, với các mẫu switch (bộ chuyển mạch) truy cập hiệu quả, uy tín và bảo mật, dễ sử dụng, triển khai cho doanh nghiệp. Các thiết bị này hỗ trợ nhiều lựa chọn giao diện quản lý, phương thức chứng thực linh hoạt, bảo vệ DHCP, ARP động, tăng cường an ninh, cho phép phân loại lưu lượng theo thời gian thực. Aruba switch cũng hỗ trợ phần mềm Airwave Network Management – nền tảng chung cho việc quản lý Zero-Touch Provisioning, giám sát các thiết bị mạng có dây và không dây.