On Premise và Cloud – Loại hình nào phù hợp cho doanh nghiệp?

Hiểu rõ về 2 khái niệm On Premise và Cloud sẽ giúp doanh nghiệp có được chọn lựa tối ưu khi triển khai hay chuyển dịch trong xu thế công nghiệp 4.0.

On Premise hay Cloud?

Dù là sử dụng phần mềm, lưu trữ, chia sẻ dữ liệu trong công ty hay với khách hàng, sự hiện diện của hệ thống máy chủ/máy tính là không thể thay thế. Thị trường hiện tại có 2 giải pháp là On Premise và Cloud, chủ yếu khác nhau ở nơi lưu giữ dữ liệu. Trong khi On Premise cho doanh nghiệp toàn quyền kiểm soát dữ liệu trên máy tính và máy chủ cục bộ (local), Cloud lại trao trách nhiệm lưu trữ chúng cho nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Các hình thức và giải pháp Cloud đã trở nên phổ biến rộng rãi trong vài năm gần đây, với giá cả và dịch vụ hợp lý hơn hẳn. Về cơ bản, Cloud mang đến sự tiện lợi rất lớn, doanh nghiệp gần như chỉ cần trả tiền dịch vụ và sử dụng, tất cả những công đoạn quản lý, bảo mật, hỗ trợ kỹ thuật đều có hỗ trợ sẵn. On Premise, ngược lại, cần phải tự trang bị nền tảng phần cứng, phần mềm, đào tạo nhân viên kỹ thuật, bù lại doanh nghiệp toàn quyền kiểm soát cũng như các quyết định liên quan đến dữ liệu sở hữu. Ngoài ra, tổng chi phí sở hữu (TCO – Total Cost of Ownership) của On Premise cũng thấp hơn so với Cloud, vốn cần thanh toán chi phí hàng tháng trong suốt vòng đời.

On Premise cho dữ liệu tuyệt mật và nhạy cảm

Với những dữ liệu tuyệt mật và nhạy cảm, hay hạn chế rủi ro về lộ thông tin, doanh nghiệp có thể xem xét chọn triển khai theo mô hình On Premise. Doanh nghiệp sẽ tự chịu trách nhiệm về bảo mật, lưu trữ, giải quyết các vấn đề xảy ra cho phần cứng, phần mềm cũng như nhân lực quản lý, hỗ trợ kỹ thuật. Mô hình này có thể phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ, tuy nhiên ở quy mô lớn hơn sẽ rất tốn kém chi phí đầu tư và triển khai cũng như cài đặt, đồng bộ hệ thống. Các thảm họa tự nhiên có thể gây ra tổn hại vật lý cho phần cứng, khiến dữ liệu không thể phục hồi nếu không có bản sao lưu ở nơi khác.

Cloud linh hoạt, thân thiện, giảm chi phí đầu tư

Kết nối Internet ổn định là yêu cầu tối thiểu để có thể xử lý công việc trôi chảy nếu chọn triển khai theo mô hình điện toán đám mây. Người dùng có thể dễ dàng truy cập ứng dụng, dữ liệu mọi lúc mọi nơi thông qua trình duyệt. Chi phí ban đầu thấp để có thể bắt đầu với Cloud, đồng thời dự chi hàng tháng cũng rõ ràng, giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong vấn đề hạch toán. Trong quá trình phát triển, khi quy mô trở nên lớn hơn, việc mở rộng cũng rất dễ và nhanh chóng nhờ các tùy chọn có sẵn từ nhà cung cấp Cloud.

Không sở hữu phần cứng cục bộ, do đó doanh nghiệp bớt nỗi lo bảo trì hay chi phí cho nhân viên kỹ thuật; các sự cố cũng được giải quyết nhanh chóng hơn nhờ bộ phận hỗ trợ miễn phí 24/7. Khả năng bảo mật của các nhà cung cấp dịch vụ Cloud nổi tiếng cũng rất mạnh mẽ. Trừ khi lựa chọn nhà cung cấp mới và không tên tuổi, doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm giao phó dữ liệu cho nhà cung cấp quản lý. Sao lưu dữ liệu và uptime cũng là hai điểm nhấn quan trọng đối với những công ty cần tính liên tục trong hoạt động kinh doanh.

Xu thế “lên mây” Cloud trong nhiều trường hợp, được đánh giá là tốt hơn On Premise nhờ tính linh hoạt, bảo mật và độ tin cậy từ các nhà cung cấp nổi tiếng. Sử dụng Cloud giúp doanh nghiệp không phải quan tâm đến quy trình cập nhật hệ thống hay nâng cấp hạ tầng, bảo trì hàng ngày. Tuy có TCO lớn hơn về lâu dài, nhưng những lợi ích mà Cloud có được so với On Premise cho phép doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn cho chiến lược kinh doanh của họ.