Kết nối nhanh hơn với Wi-Fi 6, đã sẵn sàng ứng dụng trong thực tiễn

Mang đến tốc độ truy cập intenet cực nhanh và cho phép nhiều thiết bị kết nối cùng lúc nhưng vẫn ổn định, Wi-Fi 6 sẽ trở thành tiêu chuẩn Wi-Fi phổ biến bây giờ và tương lai.

Cùng với sự phát triển về tốc độ internet, kết nối mạng không dây Wi-Fi cũng đã phát triển mạnh mẽ với tốc độ truyền tải dữ liệu đang ngày càng nhanh hơn và có thể sánh ngang với kết nối mạng LAN Gigabite. Từ thế hệ đầu tiên ra đời vào năm 1999 với giao thức 802.11b, kết nối Wi-Fi đã có tiêu chuẩn thế hệ mới được gọi là Wi-Fi 6 cho tốc độ kết nối nhanh hơn, ổn định hơn và xóa bỏ các điểm mù khi xây dựng một hệ thống Wi-Fi đa kết nối MU-MIMO.

Vậy Wi-Fi 6 là gì?

Wi-Fi 6 hay 802.11ax là giao thức kết nối không dây thế hệ mới đã được Wi-Fi Alliance công bố vào năm 2019. So với thế hệ Wi-Fi 5 (802.11ac), Wi-Fi 6 cho tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn bốn lần, cơ chế phân luồng các gói dữ liệu giúp tối ưu hoá băng thông cho các môi trường có mật độ cao, lưu lượng lên xuống của data lớn như môi trường doanh nghiệp, thiết bị AR/VR, video, giọng nói và đặc biệt là các thiết bị IoT, nhờ vậy Wi-Fi 6 có kết nối ổn định hơn, giảm thiểu tắc nghẽn mạng.

A large ship in the backgroundDescription automatically generated
– (Ảnh: Getty Image)

Target Wake Time (TWT) có thể nhận biết khi nào thiết bị đến lượt truyền tải dữ liệu để tự động chuyển từ trạng thái ngủ đông sang hoạt động. Nhờ đó, các thiết bị di động cá nhân có tích hợp chip mạng Wi-Fi 6 sẽ có thời lượng pin dài hơn. Và doanh nghiệp sẽ tiết giảm đáng kể chi phí điện năng.

Làm sao để sử dụng và khai thác hiệu quả Wi-Fi 6?

Với những ưu thế trên, Wi-Fi 6 sẽ trở thành hạ tầng thiết yếu cho xu hướng vạn vật kết nối IoT đang phát triển trong những năm vừa qua và còn bùng nổ trong tương lai. Nó còn là giải pháp hữu hiệu dành cho việc xây dựng hệ thống Wi-Fi công cộng tại các nơi có mật độ thiết bị cao như trung tâm thương mại, toà nhà, bệnh viện, sân bay, các quán cà phê không gian rộng… hoặc môi trường sản xuất công nghiệp.

Tiêu chuẩn Wi-Fi 6 bắt đầu được tích hợp trên các thiết bị đầu cuối từ 2019, như hai dòng flagship của thị trường smartphone là iPhone 11 và Samsung Galaxy S10 và bắt đầu xuất hiện nhiều hơn ở các dòng máy tính xách tay mới, các hãng sản xuất bo mạch chủ máy tính cũng đã ra mắt các bo mạch gắn chip mạng Wi-Fi 6. Và những access point thế hệ mới chuẩn Wi-Fi 6 bắt đầu phổ biến trên thị trường chính là yếu tố cơ bản giúp người dùng khai thác lợi ích từ Wi-Fi 6.

Trong các nhà cung cấp thiết bị mạng hiện nay, Aruba Networks, công ty chuyên sản xuất các thiết bị và giải pháp về mạng của Hewlett Packard Enterprise, là một trong số ít hãng tiên phong được tổ chức Wi-Fi Alliance cấp chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn Wi-Fi 6. Các dòng Access Point Aruba 500, 510, 530 và 550 Series được nghiên cứu và phát triển bởi hãng là một trong những lựa chọn tối ưu, giúp doanh nghiệp tăng năng suất, tiết kiệm năng lượng và củng cố bảo mật.

A close up of a white backgroundDescription automatically generated

Access Point chuẩn Wi-Fi 6 của Aruba: AP 504 và AP 505 thuộc 500 series – (Ảnh: Aruba)

Wi-Fi 6 giúp giải quyết các vấn đề kết nối cho cá nhân và doanh nghiệp như thế nào?

Wi-Fi 6 sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng internet nhanh hơn và mượt mà hơn của mọi nhóm người dùng.

Với người dùng cá nhân, họ không chỉ có nhu cầu thưởng thức các bộ phim chất lượng 4K, 8K mà còn tham gia các bộ môn thể thao điện tử, xây dựng một không gian sống hiện đại, một hệ sinh thái IoT với các thiết bị gia dụng thông minh. Khi ấy, để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất trên không gian mạng, mọi thiết bị thông minh luôn hoạt động thông suốt thì người dùng cá nhân phải cần đến giải pháp kết nối Wi-Fi có băng thông lớn, vùng phủ sóng rộng và hạn chế tối đa điểm mù trong không gian sống.

Với tính năng OFDMA và MU-MIMO của Wi-Fi 6 và công nghệ Aruba Air Slice, các dòng Access Point chuẩn Wi-Fi 6 của Aruba đáp ứng được nhu cầu của người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp khi hỗ trợ hàng ngàn thiết bị cùng lúc, đồng thời giảm đáng kể tắc nghẽn mạng.

A close up of a keyboardDescription automatically generated
– (Ảnh: Getty Images)

Bên cạnh đó, Wi-Fi 6 tương thích với công nghệ 5G mmWave, khi không gian phủ sóng Wi-Fi 6 sẽ giúp xóa bỏ các điểm mù kết nối khi di chuyển trong tòa nhà hay những căn biệt thự với kết cấu xây dựng làm giảm tín hiệu sóng di động, giúp kết nối internet luôn mượt mà.

Đối với doanh nghiệp, nơi “thông tin” là tài sản vô giá, Aruba còn cung cấp thêm giải pháp Passpoint (một giải pháp toàn ngành để điều phối truy cập mạng trong các access point Wi-Fi) để hỗ trợ cho các Access Point Wi-Fi 6 của hãng. Với giải pháp này, bộ phận CNTT của doanh nghiệp dễ dàng chuyển đổi mạng Wi-Fi của doanh nghiệp thành mạng truy cập vô tuyến (RAN) để cung cấp hiệu suất như mạng 5G. Điều này giúp người dùng có thể duy trì liên tục một cuộc gọi video mà không bị gián đoạn và truy cập internet liền mạch trong phạm vi doanh nghiệp. Đồng thời, các nhà mạng sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí triển khai thiết bị trạm di động nhỏ, DAS hoặc CBRS, đồng thời cấp quyền truy cập vào các tài nguyên mạng cụ thể để có thể nắm hiểu người dùng tốt hơn, từ đó cải thiện chất lượng phục vụ tốt hơn.

A person standing in front of a storeDescription automatically generated

IoT trong dịch vụ thanh toán, bán lẻ – (Ảnh: Getty Images)

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể triển khai mạng Wi-Fi 6 của Aruba với các máy chủ HPE Edgeline tại mỗi địa điểm kinh doanh để tối ưu hóa hiệu suất, Quality of Service và phân tích dữ liệu. Aruba Wi-Fi 6 kết nối người dùng và mọi thứ đến đám mây với độ trễ cực thấp và đảm bảo ứng dụng cấp SLA, trong khi Edgeline đảm bảo rằng khối lượng công việc IoT yêu cầu thông tin chi tiết theo thời gian thực được cung cấp tại chỗ để có kết quả nhanh hơn và ảnh hưởng tối thiểu đến trải nghiệm.

Điểm khác biệt của các Access Point Wi-Fi 6 Aruba là tính bảo mật được tăng cường với Enhanced Open giúp dữ liệu truy cập của người dùng được mã hóa trên mỗi phiên bản và trên từng thiết bị cá nhân. Thêm nữa, chuẩn bảo mật WPA3 đã thay thế WPA2 trên thiết bị, tăng cường bảo mật cho các kết nối của nhân viên bằng các thuật toán tiên tiến hơn và cấu hình đơn giản hơn. Cả hai giải pháp bảo mật này đều dễ dàng áp dụng cho chuyên gia IT ở các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng, đồng thời nâng tầm hệ thống mạng.

Ưu điểm của Wi-Fi 6 Aruba

Nếu mật độ của thiết bị di động, IoT và ứng dụng phát video đang gia tăng trong tổ chức, doanh nghiệp thì đã đến lúc bạn nên cân nhắc việc đầu tư trang bị access point chuẩn 802.11ax tương lai. Bên cạnh việc cải thiện tốc độ tới 4 lần so với chuẩn 802.11ac, chuẩn 802.11ax vẫn hỗ trợ cho các thiết bị cuối sử dụng công nghệ cũ như 802.11a/b/g ac và mặt khác cũng đang giúp doanh nghiệp mở cửa đón chào các thiết bị chuẩn 802.11ax (Wi-Fi 6) đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Nguồn: tgs.vn – Theo: https://tgs.vn/dong-chay/ket-noi-nhanh-hon-voi-wi-fi-6-da-san-sang-ung-dung-trong-thuc-tien/