Các bước Wi-Fi tiếp theo dành cho doanh nghiệp vừa: 802.11ax hay 802.11ac?

Tác giả: Cherie Martin, Quản lý Marketing cấp cao về giải pháp

Giới thiệu về tác giả


Cherie Martin Quản lý Marketing cấp cao về giải pháp Cherie kết hợp hiểu biết sâu sắc của mình về các điểm khó khăn của IT, mục tiêu tăng trưởng khách hàng và công nghệ mạng để giới thiệu cách các giải pháp Aruba mang lại giá trị doanh nghiệp thực sự cho khách hàng của chúng tôi. Cherie là một chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực công nghiệp với kinh nghiệm quản lý sản phẩm, marketing sản phẩm và kênh bán hàng với nhiều kinh nghiệm thực tế, hiện bà là Quản lý Marketing cấp cao về mảng giải pháp. Bà đã từng làm việc trong các công ty nằm trong danh sách 500 công ty lớn nhất của Mỹ (Fortune 500) và các start-up tương tự tập trung vào cả B2B và B2C, bà có bằng MBA tại trường Đại học Santa Clara.

Với sự sẵn sàng của tiêu chuẩn không dây mới, năm 2019 mở ra một vấn đề hóc búa về mạng không dây khi các giải pháp 802.11ax có chỗ đứng trên thị trường. Có thể bạn đã nghe về Wi-Fi 6, đây chỉ là cách tổ chức Wi-Fi Alliance đơn giản hóa tên gọi của chuẩn Wi-Fi 802.11ax để mọi người dễ nhớ. Theo phong cách của iOS, cách đặt tên này khá quen thuộc với những người dùng di động, vì vậy rất có thể chúng ta sẽ thấy Wi-Fi 7, 8
và 9 trong tương lai. Để nhất quán trong việc so sánh hai tiêu chuẩn được thảo luận ở đây, tôi sẽ gọi tiêu chuẩn mới là 802.11ax.


Ngoài tên gọi tiêu chuẩn mới, Aruba và các công ty khác đã giới thiệu các AP tận dụng các khả năng hiệu suất mới của 802.11ax. Tiêu chuẩn Wi-Fi mới bao gồm một số kỹ thuật thông minh giúp cải thiện hiệu suất và tiết kiệm pin, nhưng nó có thể không phải
là lựa chọn phù hợp, cũng không phải là lựa chọn duy nhất để đáp ứng nhu cầu của tổ chức quy mô vừa của bạn.

1. Bạn có một dự án IoT nào đã và đang trong quá trình thực hiện không?

Rất nhiều cải tiến tính năng trong 802.11ax được thiết kế nhằm hỗ trợ cho IoT. Nếu bạn là một trong số các nhà sản xuất, nhà hàng, hãng ô tô hoặc các tổ chức khác muốn sử dụng cảm biến IoT để bảo trì dự đoán hoặc các nhu cầu kinh doanh chủ động khác, 802.11ax được xây dựng cho các nhu cầu đặc biệt của lưu lượng IoT.

Trong 802.11ax, OFDMA (Orthogonal Frequency Division Multiple Access – Truy cập nhiều lớp phân chia theo tần số trực giao) giúp tăng tốc độ dữ liệu của người dùng và giảm độ trễ, đặc biệt đối với số lượng lớn thiết bị có khung ngắn hoặc yêu cầu tốc độ dữ liệu thấp. OFDMA đặc biệt hiệu quả trong việc tăng dung lượng mạng trong các môi trường IoT. Bất kể dự án IoT của bạn là gì, quản lý vận hành, an ninh trường học, hay giám sát bệnh nhân, 802.11ax được xây dựng để hoạt động vượt trội hơn 802.11ac trong các môi trường này.

2. Bạn có kế hoạch xây dựng mạng cho một môi trường phức hợp không?

Môi trường phức tạp luôn đặt ra một thách thức về hiệu suất cho Wi-Fi. Trong 802.11ax, các tính năng mới sẽ cải thiện hiệu suất và năng lực cho người mua sắm, sinh viên hoặc nhân viên làm việc linh hoạt, những người truy cập mạng khi di chuyển. Các nhà bán lẻ sẽ thấy 802.11ax rất hữu ích để hỗ trợ các ki-ốt bán hàng bằng video và các ứng dụng IoT như giám sát an ninh, cũng như các ứng dụng thương mại di động trong môi trường dày đặc RF. Các địa điểm tổ chức sự kiện lớn như sân vận động và phòng sinh hoạt chung của sinh viên cũng sẽ cung cấp băng thông cao hơn cho số lượng lớn người dùng trên mạng 802.11ax.

3. Bạn đang cố gắng giảm thiểu sự phức tạp?

Cả hai phương án, các AP chuẩn 802.11ac và 802.11ax đều có thể được hỗ trợ bởi một nền tảng quản lý đám mây tốt nhất sẽ giúp bạn đơn giản hóa các hoạt động quản lý hàng ngày và giảm chi phí triển khai mạng tổng thể. Đồng thời, tất cả các AP của Aruba đủ linh hoạt để tự quản lý trong các cụm độc lập hoặc bằng nền tảng quản lý tại chỗ. Dù bạn chọn kiến ​​trúc Wi-Fi nào, bạn sẽ tìm thấy một bộ đầy đủ các tính năng trong các giải pháp Aruba 802.11ac và 802.11ax hỗ trợ khả năng mở rộng, triển khai nhanh, giám sát dễ dàng và tích hợp bảo mật. Tin vui là cả hai tiêu chuẩn đều tương thích ngược và sẽ hỗ trợ các thiết bị đầu cuối dựa trên các tiêu chuẩn 802.11 trước đó.

4. Bạn có đang dự đoán sự phát triển của mạng về lưu lượng, người dùng hoặc vị trí không?

Trong hầu hết các trường hợp, người dùng và ứng dụng Wi-Fi đang tăng lên chứ không giảm đi. Các nhà phân tích dự báo rằng sẽ có khoảng 30 tỷ thiết bị được kết nối vào năm 2020. Lưu lượng truy cập từ các thiết bị đó, đặc biệt là lưu lượng video, được kỳ vọng ​​sẽ có mức tăng trưởng hàng năm 45% đến năm 2023, có thể khiến hiệu suất mạng WLAN không còn được nhân viên, khách và khách hàng chấp nhận. Nếu lộ trình của bạn có sử dụng mạng không dây trong chế độ tăng trưởng, bạn sẽ cần dung lượng tăng lên (gấp 4 lần so với 802.11ac) của 802.11ax.

IEEE tích hợp các tính năng vào 802.11ac và 802.11ax để thích ứng với sự gia tăng lưu lượng, người dùng và vị trí, nhưng 802.11ax sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn. Ví dụ như Multi-user Multiple Input, Multiple-Output (MU MIMO) là một khả năng đa người dùng, ban đầu được giới thiệu trong 802.11ac. Nó cải thiện dung lượng mạng bằng cách cho phép nhiều thiết bị truyền đồng thời trên cùng một kênh bằng cách chia nhỏ các luồng không gian (các đường dẫn truyền thông), tối ưu hóa số lượng các khả năng dung lượng có sẵn trên điểm truy cập. 802.11ax mới hơn cải tiến trên 802.11ac bằng cách tăng số lượng người dùng có thể giao tiếp cùng lúc, đem lại hoạt động hiệu quả hơn.

Không phải mọi lộ trình di động của tổ chức đều cần những lợi ích hiệu suất. Các tổ chức có số lượng thiết bị ít, không có khả năng tăng số lượng thiết bị, hỗ trợ các ứng dụng cục bộ, hạn chế sử dụng video qua mạng không dây và/hoặc hạn chế ngân sách vẫn sẽ sử dụng tốt 802.11ac. Và với nền tảng quản lý mạng phù hợp dựa trên đám mây, bạn có thể chuyển sang 802.11ax hoặc tiêu chuẩn tương lai khác vào thời điểm thích hợp mà không làm mất đi tính liên tục trong kiến ​​trúc mạng tổng thể.

5. Bạn đang tìm kiếm nhiều cách để cải thiện trải nghiệm của khách hàng?

Các nhà bán lẻ, sân bay, trường đại học, khu liên hợp thể thao và bất cứ nơi nào có số lượng lớn người dùng di động trên mạng WLAN sẽ đánh giá cao chế độ tiết kiệm năng lượng mới trong 802.11ax. Tránh tình trạng hao pin xảy ra khi điện thoại di động liên tục tìm kiếm mạng không dây, các thiết bị 802.11ax mới kết nối với mạng 802.11ax sẽ giúp tiết kiệm pin.

Trong 802.11ax, AP cho các thiết bị mạng của khách hàng biết thời gian chính xác mà chúng nên giao tiếp, một tính năng được gọi là thời gian thức mục tiêu hoặc TWT (Target Wait Time), cho phép chúng đặt sóng Wi-Fi của mình ở chế độ ngủ trong thời gian ngừng hoạt động để tiết kiệm năng lượng. Cải tiến này có thể giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng của Wi-Fi và kéo dài tuổi thọ pin. Về cơ bản, người dùng sẽ không phải cố gắng để sạc pin điện thoại và bạn có thêm một công cụ trong tay để giúp khách hàng hài lòng khi họ đang mua sắm, chờ chuyến bay hoặc xem một trận bóng rổ. Tương tự, các thiết bị có hiệu suất như máy quét cầm tay, máy tính bảng đặt hàng để bàn và thiết bị bán hàng di động cũng sẽ tăng thời gian sử dụng cho mỗi lần sạc và tăng hiệu suất hoạt động.

6. Doanh nghiệp của bạn có muốn sở hữu những công nghệ không dây mới nhất, nhanh nhất không?

Nếu bạn muốn dẫn đầu, 802.11ax chính là dành cho bạn. Bạn sẽ nhận được một số cải tiến về hiệu suất và dung lượng không có trong 802.11ac. Nếu bạn đã sẵn sàng tham gia, các sản phẩm như dòng AP 510 của Aruba đã có sẵn trên thị trường.

Một vài điều cần lưu ý, mặc dù một số cải tiến về dung lượng có thể áp dụng cho các thiết bị cũ, nhưng chỉ các thiết bị 802.11ax mới khai thác được hết tiềm năng của tiêu chuẩn mới. Các thiết bị 802.11ax chưa lên kệ cho đến đến giữa năm 2019. Khi cân nhắc mức giá cao hơn của 802.11ax, bạn sẽ muốn cân nhắc xem liệu bao giờ bạn sẽ có môi trường lý tưởng nơi 802.11ax là chủ yếu để tận dụng những cải tiến hiệu suất này. Và lúc đó sẽ cần nâng cấp thiết bị.